Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 28/05/2024 | 18:52 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hợp Tác Quốc Tế

Liên minh Điện lực Cuba và PECC 2 ký kết thỏa thuận hợp tác

24/04/2023
Tại Cuba, trong khuôn khổ diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC 2) và Liên minh Điện lực Cuba (UNE) đã ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, PECC 2 sẽ hỗ trợ UNE về tư vấn, thiết kế, lập quy hoạch phát triển nguồn điện, xây dựng các quy trình phát triển dự án năng lượng tái tạo, đào tạo và cung cấp nhân lực quản lý vận hành nhà máy điện.
Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Cuba, ông Ricardo Cabrisas - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài, đồng Chủ tịch Ủy ban liên Chính phủ Cuba - Việt Nam khẳng định: Tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực của Việt Nam - Cuba là vô cùng to lớn. Do đó, ông kêu gọi tất cả doanh nghiệp hai nước tiếp tục tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới và cách thức để hiện thực hoá mục tiêu. Trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, Việt Nam và Cuba cần hợp lực, tìm kiếm các cách thức và giải pháp mới để tạo ra sự liên kết vững chắc trong sản xuất, cũng như hợp tác trong các lĩnh vực chủ chốt của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ và Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz (thứ ba từ trái sang) chứng kiến ký kết thỏa thuận hợp tác giữa PECC 2 và Liên minh Điện lực Cuba. Ảnh: TTXVN
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư Nước ngoài Cuba - ông Rodrigo Malmierca Díaz cùng đoàn công tác đã có buổi thăm và làm việc tại trụ sở làm việc của PECC 2.
Tại buổi làm việc, ông Rodrigo Malmierca Díaz đã đánh giá cao những tiềm lực của ngành năng lượng Việt Nam nói chung và năng lực trong việc phát triển năng lượng tái tạo của PECC 2 nói riêng. Thể hiện sự tin tưởng vào quá trình hợp tác của hai bên trong thời gian tới sẽ là nền tảng vững chắc, góp phần hỗ trợ Cuba đạt mục tiêu nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 24% trong cơ cấu nguồn điện vào năm 2030 và hiện thực hóa kế hoạch dùng năng lượng tái tạo thay thế cho việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong tương lai.
Cuba hiện đang nỗ lực phát triển nhiều dạng năng lượng tái tạo khác nhau để chuyển đổi cơ cấu sản xuất điện hiện hành, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và có kế hoạch dùng năng lượng tái tạo thay thế cho việc sử dụng 1,75 triệu tấn nhiên liệu hóa thạch mỗi năm.
PECC2 là một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực tư vấn xây dựng điện và là một trong những công ty tiên phong trong công tác nghiên cứu và phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Do đó, PECC2 khẳng định: Sẵn sàng hỗ trợ Liên minh Điện lực Cuba trong công tư vấn, thiết kế, lập quy hoạch phát triển nguồn điện, xây dựng các quy trình phát triển dự án năng lượng tái tạo, đào tạo và cung cấp nhân lực quản lý vận hành nhà máy điện tại Cuba./.
Theo Tạp chí Năng lượng Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Mỹ đầu tư mạnh vào pin lưu điện

28/05/2024

Một trong những điểm yếu của điện mặt trời là dư thừa vào ban ngày, thiếu hụt vào ban đêm. Nước Mỹ, đi đầu là các tiểu bang California và Texas, đang đầu tư mạnh vào hệ thống pin lưu trữ điện để khắc phục điểm yếu nói trên. Có nhiều bài học từ quá trình đầu tư này.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151